Home Tin Tức Bỏ Túi Top 10 Cách Dùng Điều Hoà Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả

Bỏ Túi Top 10 Cách Dùng Điều Hoà Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả

0
Bỏ Túi Top 10 Cách Dùng Điều Hoà Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả
Chọn Điều Hòa Inverter Nếu Thường Xuyên Sử Dụng Điều Hoà
Rate this post

Trong thời điểm mùa hè nóng nực, nhu cầu sử dụng máy lạnh của nhiều gia đình đã tăng lên. Việc bật điều hoà liên tục trong thời gian dài sẽ gây tốn nhiều điện. Chi phí phải chi trả cho điện cũng theo đó mà tăng lên. Vậy bạn đã biết cách làm sao để tiết kiệm điện chưa? Hãy để Xephangdoanhnghiep chỉ bạn 10 cách dùng điều hoà tiết kiệm điện nhé!

1. Chọn Điều Hòa Có Công Suất Phù Hợp

Cách dùng điều hoà tiết kiệm điện đầu tiên đó là Chọn điều hòa có công suất phù hợp. Việc chọn điều hoà đúng công suất không chỉ mang lại hiệu quả làm lạnh tốt hơn cho căn phòng mà còn giúp tiết kiệm được tối đa chi phí tiền điện một tháng cho gia đình của bạn.

Làm sao để chọn điều hoà có công suất phù hợp

Ví dụ, trong trường hợp công suất điều hoà nhỏ hơn so với diện tích căn phòng của bạn. Điều hoà sẽ phải hoạt động liên tục để đảm bảo nhiệt độ trong phòng không thay đổi. Dẫn đến tình trạng quá tải điều hoà, gấy tiêu tốn rất nhiều điện năng và ảnh hưởng đến độ bền của máy. Bạn có thể áp dụng công thức tính công suất dựa trên diện tích phòng: 1 m2 x 600 BTU để xác định chính xác nên mua điều hoà có công suất như thế nào cho phù hợp.

cách dùng điều hoà tiết kiệm điện
Chọn Điều Hòa Có Công Suất Phù Hợp

2. Lựa Chọn Vị Trí Đặt Điều Hoà – Cách Dùng Điều Hoà Tiết Kiệm

Để không khí từ điều hoà có thể được đi khắp các vị trí trong căn phòng, bạn cần phải biết cách đặt điều hoà sao cho đúng. Vị trí lắp điều hoà còn giúp đảm bảo an toàn cho hệ hô hấp và sức khoẻ. Việc lựa chọn vị trí đặt điều hoà hợp lý cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện đấy.

Lựa Chọn Vị Trí Đặt Điều Hoà
Lựa Chọn Vị Trí Đặt Điều Hoà

Một điều lưu ý tiếp theo khi đặt điều hoà đó là hướng gió điều hoà. Nên chọn mọt vị trí lắp đặt mà hướng gió không thổi thẳng vào mặt mình, đặc biệt là gần khu vực giường ngủ. Theo một số nghiên cứu, cách dùng điều hoà tiết kiệm điện đó là đặt diều hoà bên phải hoặc trái cửa ra vào hoặc lệch một chút với giường ngủ.

3. Đảm Bảo Khu Vực Đặt Điều Hòa Phải Được Đóng Kín

Cách dùng điều hoà tiết kiệm điện tiếp theo đó là đảm bảo khu vực đặt điều hoà được đóng kín. Tương tự với biện pháp chọn điều hoà phù hợp với công suất, việc đóng kín cửa khi sử dụng điều hoà sẽ giúp không khí được thổi ra đều khắp phòng hơn, giúp hạn chế lượng không khí thoát ra, giúp tiết kiệm điện năng hơn.

cách dùng điều hoà tiết kiệm điện
Đảm Bảo Khu Vực Đặt Điều Hòa Phải Được Đóng Kín

Khi đặt điều hoà, bạn nên lưu ý những cửa sổ, cửa lớn ở trong phòng phải đóng được và phải kín. Nếu phòng có quá nhiều khe hở thì cần gia cố thêm, tuy nhiên không nên khoá chặt cửa luôn. Khi không sử dụng máy lạnh thì nên mở cửa ra để không khí tự nhiên đi vào. Cả 2 cách này đều giúp tiết kiệm điện tối đa.

4. Lắp Đặt Máy Hút Gió Đúng Cách – Cách Dùng Điều Hoà Tiết Kiệm Điện

Sự trao đổi không khí rất quan trọng, nó sẽ giúp không khí trong phòng được trong lành và sạch sẽ hơn. Máy hút gió sẽ là chiếc máy làm nhiệm vị trao đổi không khí cho căn phòng của chúng ta. Khi lắp đặt quạt hút gió, bạn nên lắp quạt ở vị trí trên cao và đặc biệt là không gần dàn lạnh.

Lắp Đặt Máy Hút Gió Đúng Cách
Lắp Đặt Máy Hút Gió Đúng Cách

Cần đảm bảo không hút cả hơi lạnh ra vì máy sẽ phải tăng công suất, gây lãng phí điện năng. Vị trí tốt nhất để đặt quạt hút gió đó là trên cao và đối diện dàn lạnh. Đây là một trong những cách dùng điều hoà tiết kiệm điện mà bạn nên thử cho căn phòng của mình.

5. Thường Xuyên Vệ Sinh Bảo Dưỡng Điều Hòa

Một cách dùng điều hoà tiết kiệm điện tiếp theo mà Xephangdoanh bật mí cho bạn đó là vệ sinh, bảo dưỡng điều hoà thường xuyên. Việc không bảo dưỡng điều hoà thường xuyên không chỉ làm giảm tuổi thọ của máy mà còn ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của máy, từ đó gây tác động xấu đến sức khoẻ của người sử dụng.

cách dùng điều hoà tiết kiệm điện
Thường Xuyên Vệ Sinh Bảo Dưỡng Điều Hòa

Nên vệ sinh điều hoà như thế nào – cách dùng điều hoà tiết kiệm điện

Dựa trên lời khuyên của các thợ sửa chữa, máy điều hoà nên được bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần. Trong trường hợp sử dụng máy lạnh liên tục, thời gian bảo dưỡng nên được rút xuống từ 3-4 tháng/lần. Đặc biệt, nếu máy điều hoà hoạt động trong môi trường có nhiều bụi bẩn thì càng nên được vệ sinh nhiều hơn.

6. Không Bật Tắt Điều Hòa Liên Tục – Cách Dùng Điều Hoà Tiết Kiệm Điện

Một số người thường cho rằng nếu trong phòng đủ mát rồi thì nên tắt điều hoà đi, khi nào nóng lên thì hãy bật lại. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Việc bật tắt điều hoà liên tục không chỉ không tiết kiệm được mà còn tốn nhiều tiền điện gấp nhiều lần so với bạn để liên tục. Nếu bạn vẫn giữ thói quen bật, tắt điều hoà liên tục thì nên dừng lại ngay nhé!

Không Bật Tắt Điều Hòa Liên Tục
Không Bật Tắt Điều Hòa Liên Tục

Theo nguyên lý hoạt động của điều hoà, điều hoà sẽ tự động hạ thấp công suất khi nhiệt độ trong phòng đã đạt đến nhiệt độ cài đặt. Nếu bạn cảm thấy quá lạnh thì có thể tăng nhiệt độ từ từ cho đến khi cảm thấy ấm hơn, chứ không nên tắt điều hoà rồi bật lại liên tục nhé! Đây là cách dùng điều hoà tiết kiệm điện mà bạn nên lưu ý

7. Đặt Nhiệt Độ Điều Hòa Thích Hợp 

Theo một số nghiên cứu, cách dùng điều hoà tiết kiệm điện đó là đặt nhiệt độ từ 24 đến 28 độ C. Khoảng nhiệt độ này sẽ làm cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt là nhiệt độ này không bị chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời ở Việt Nam. Nếu đặt điều hoà ở nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, dễ bị cảm, ốm hơn.

cách dùng điều hoà tiết kiệm
Đặt Nhiệt Độ Điều Hòa Thích Hợp

Việc để điều hoà ở nhiệt độ thấp cũng tiêu thụ nhiều điện năng hơn, từ đó chi phí tiền điện cũng tăng theo. Việc bật điều hoà ở nhiệt độ thích hợp vừa là cách dùng điều hoà tiết kiệm vừa giúp bảo vệ sức khoẻ của con người hơn.

8. Tắt Điều Hòa Trước Khi Ra Ngoài 30 Phút – Cách Dùng Điều Hoà Tiết Kiệm Điện

Như chúng ta đã biết, sau khi tắt điều hoà, nhiệt độ trong phòng vẫn sẽ được giữ nguyên trong một thời gian khá dài. Vì vậy, cách dùng điều hoà tiết kiệm điện nhất đó là tắt điều hoà 30 phút trước khi ra khỏi nhà. Vì trong khoảng thời gian đó căn phòng của chúng ta vẫn đủ mát, nếu nóng quá bạn có thể bật quạt điện để thay thế

cách dùng điều hoà tiết kiệm điện
Tắt Điều Hòa Trước Khi Ra Ngoài 30 Phút

Việc duy trì thói quen tắt điều hoà 30 phút trước khi ra khỏi nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền điện đấy. Bạn có thể sử dụng tính năng hẹn giờ trên điều hoà để tránh quên tắt điều hoà khi ra khỏi nhà

9. Sử Dụng Chế Độ Sleep Hoặc Hẹn Giờ Tắt Máy Qua Đêm

Một cách dùng điều hoà tiết kiệm điện khác đó là sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt máy qua đêm. Các điều hoà thế hệ mới hiện nay đa số đều được trang bị chế độ ngủ. Chế độ này sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ trong phòng xuống/lên một mức phù hợp vào ban đêm, thời điểm mà nhiệt độ ngoài trời hạ xuống

cách dùng điều hoà tiết kiệm điện
Sử Dụng Chế Độ Sleep Hoặc Hẹn Giờ Tắt Máy Qua Đêm

Cài đặt chế độ ngủ sẽ giúp người sử dụng có những giấc ngủ ngon và dễ chịu hơn. Nếu máy điều hoà của bạn là máy đời cũ, bạn có thể sử dụng chế độ hẹn giờ thay cho chế độ ngủ. Tính toán thời gian ngủ và hẹn giờ tắt máy vào ban đêm cũng là một cách dùng điều hoà tiết kiệm điện đấy.

10. Chọn Điều Hòa Inverter Nếu Thường Xuyên Sử Dụng Điều Hoà

Điều hoà inverter là điều hoà sử dụng công nghệ biến tần. Công nghệ này sẽ giúp máy được hoạt động ổn định và tiết kiệm điện năng hơn. Với điều hoà inverter, khi công suất làm lạnh đạt đến mức độ ổn định, máy nén sẽ hoạt động chậm lại, nhiệt độ trong phòng sẽ được duy trì ở mức ổn định, không phải chỉnh nhiều lần.

cách dùng điều hoà tiết kiệm điện
Chọn Điều Hòa Inverter Nếu Thường Xuyên Sử Dụng Điều Hoà

Nếu gia đình bạn thường xuyên phải bật máy lạnh và sử dụng điều hoà trong thời gian dài thì điều hoà inverter chính là lựa chọn dành cho bạn. Sử dụng máy lạnh inverter về lâu dài sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tiền điện.

Như vậy, Xephangdoanhnghiep đã bật mí cho bạn 10 cách dùng điều hoà tiết kiệm điện. Việc sử dụng điện hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn, từ đó giảm bớt những chi phí liên quan đến tiền điện hơn. Hãy nhanh chóng áp dụng những phương pháp bên trên để tiết kiệm điện nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here