Home Chưa phân loại 3 Mẹo Kinh Nghiệm Cho Người Lần Đầu Đi Máy Bay

3 Mẹo Kinh Nghiệm Cho Người Lần Đầu Đi Máy Bay

0
3 Mẹo Kinh Nghiệm Cho Người Lần Đầu Đi Máy Bay
Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Rate this post

Với sự phát triển xã hội hiện nay, máy bay dần trở thành phương tiện phổ biến khi người ta muốn di chuyển tới các địa điểm cách xa hàng trăm, hàng nghìn dặm. Nhưng với những người lần đầu đi máy bay thì sẽ mang trong mình nỗi lo lắng vì phải thực hiện nhiều thủ tục khá rườm tà. Hãy cùng Xephangdoanhnghiep chuẩn bị thật tốt kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay với những lưu ý sau đây nhé!

Kinh Nghiệm Cho Người Lần Đầu Đi Máy Bay – Chuẩn Bị

1. Giấy tờ cá nhân cần thiết 

Đối với chuyến bay nội địa: 

 • Thẻ Căn cước công dân/Giấy chứng minh nhân dân/ Giấy xác nhận nhân thân (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và xác nhận)
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam (nếu có)/Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không
 • Giấy phép lái xe (nếu có)
Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Bay nội đia – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

Đối với chuyến bay quốc tế:

 • Hộ chiếu/ Giấy thông hành
 • Các loại giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh như thị thực rời, thẻ tạm trú tạm vắng, hoặc thẻ thường trú, thẻ căn cước công dân (thay thế cho hộ chiếu ở quốc gia đó, trường hợp Việt Nam và nước liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận thông qua quốc tế ). 
 • Với trẻ vị thành niên dưới 14 tuổi: Cần hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu của bố mẹ; trường hợp không có hộ chiếu riêng thì cần phải có ảnh của trẻ dán lên hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, ghi thêm  tên họ, ngày, tháng, năm sinh của trẻ vào.
 • Với trẻ vị thành niên 14 tuổi trở lên: Đã đủ điều kiện, có thể tự cầm chứng minh thư, hộ chiếu hoặc các giấy tờ cần thiết ra quầy để làm thủ tục lên máy bay mà không cần thiết người bảo hộ đi cùng. Vẫn yêu cầu xuất trình giấy tờ như người lớn.
 • Thẻ đại biểu Quốc hội; Thẻ đảng viên; Giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; Thẻ nhà báo… (nếu có)
Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Giấy tờ bay quốc tế – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

2. Mua vé máy bay ở đâu?

Phòng vé đại lý

 Hình thức phân phối này thường sẽ được đăng ký với hãng và sẽ được chia nhỏ ra các cấp như phòng vé cấp 1, cấp 2,… dựa trên quy mô, số vốn cũng như một vài các yếu tố khác. Những phòng vé nhỏ có lẽ chỉ đơn giản là mở ra để làm nơi bán vé máy bay cho khách hàng. Còn những phòng vé lớn hơn thường là thuộc cả một công ty, doanh nghiệp hoặc là cả một tập đoàn du lịch, đa ngành. Vì vậy đối với những người mới lần đầu đặt thường sẽ rất khó để phân biệt được đại lý nào uy tín. 

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Đại lý vé máy bay – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

Kênh bán vé máy bay trực tuyến

Ngoài ra, kênh bán vé cũng là một trong các hình thức phân phối không thể bỏ qua của các đại lý hãng hàng không. Tất cả những gì bạn cần đó là truy cập vào kênh bán vé của đại lý đó như Website, Facebook, Zalo,… Hoặc đơn giản hơn là chỉ cần nhấc máy gọi một cú điện thoại, nêu rõ nguyện vọng của bản thân nhân viên đại lý sẽ tiếp nhận thông tin, tìm vé và sẽ báo giá lại cho bạn.

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Bán vé máy bay trực tuyến

3. Tìm hiểu về quy định đối với hành lý

Bất kỳ kiện hành lý nào vượt tiêu chuẩn về kích cỡ (dài + rộng + cao) hay trọng lượng theo quy định của hãng bay có thể phải được đóng gói lại, tính giá theo hành lý mua thêm, gửi theo đường hàng hóa hay không được chấp nhận chuyên chở.

Ngoài ra, các hãng còn khuyến cáo mỗi kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg để tránh gây tổn thương cho người vận chuyển. Hành khách đi đến Australia, New Zealand, Cape Town , Sri Lanka và Vương Quốc Anh cần chú ý quy định trên. Điều này tuân thủ quy định an toàn cho hành khách trong khai thác bay của nhà chức trách.

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Quy định về hành lý

Kinh Nghiệm Cho Người Lần Đầu Đi Máy Bay – Trước Giờ Bay

1.  Kiểm tra đúng giờ, ngày bay

Nếu ngày mai bạn mới có chuyến thì khoảng 1, 2 ngày trước bạn nên kiểm tra vé bay. Bạn nhìn vào vé xem đúng ngày giờ cần đi chưa, đặc biệt tên của bạn đã chuẩn chưa. Ví dụ, bạn nhầm giờ bay là 6 giờ sáng thành 6 giờ tối là rất phiền phức tại sân bay đấy. Khi đó bạn sẽ mất tiền oan và bị huỷ vé.

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Kiểm tra đúng giờ – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

2. Thời gian cần có mặt tại sân bay

Hành khách phải có mặt tại cổng  60 phút trước khi khởi hành. Đối với các chuyến bay nội địa tại các sân bay lớn, bạn nên đến sớm hơn 2 tiếng khi có hành lý cần ký gửi. Nếu bạn chỉ có hành lý xách tay, tốt nhất bạn nên đến sớm hơn 90 phút. Đối với các sân bay nhỏ hơn, thời gian đến  là 90 phút hoặc 1 giờ.

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Thời gian có mặt sân bay – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

3. Thủ tục check in tại sân bay

Với mỗi hãng hàng không khác nhau sẽ quy định giờ đóng, mở quầy thủ tục và đóng cửa máy bay riêng, vì vậy hành khách cần tìm hiểu kỹ để không gặp phải rắc rối về vấn đề này. Bình thường, các hãng hàng không nước ta sẽ áp dụng thời gian đóng mở quầy và đóng cửa máy bay tuân theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Cụ thể:

Mở quầy

 • Chuyến bay nội địa: 2h trước khi bay
 • Chuyến bay quốc tế: 2h30 – 3h trước khi bay

Đóng quầy

 • Chuyến bay nội địa: 40 phút trước lúc khởi hành
 • Chuyến bay quốc tế: 50 phút trước lúc khởi hành
 • Thời gian đóng cửa máy bay là 15 – 20 phút trước trước giờ cất cánh
Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Thủ tục check in – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

4. Ký gửi hành lý 

Mỗi túi đồ hay kiện hành lý  không được vượt quá 32kg. Nếu quý khách có hạn mức hành lý ký gửi là 35kg hoặc 40kg thì phải chia ra ít nhất hai túi, với trọng lượng mỗi túi không vượt quá 32kg. Nếu mỗi túi hoặc kiện hành lý vượt quá 32kg thì sẽ phải gửi dưới dạng hàng hóa. Hạn mức 32kg không áp dụng đối với xe lăn và xe scooter chạy điện, chúng sẽ được coi là hành lý ký gửi bất kể trọng lượng như thế nào và sẽ không làm phát sinh thêm phí xử lý hay trọng lượng của hành lý.

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Ký gửi hành lý – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

Kinh Nghiệm Cho Người Lần Đầu Đi Máy Bay – Trong Khi Bay

1. Không được đem thức ăn, nước uống lên máy bay

Đối với chất lỏng là rượu, vì là sản phẩm có nồng độ cồn nên sẽ có  quy định riêng. Không được phép mang lên nếu nồng độ cồn trên 70%, nồng độ dưới 24% được phép mang theo và không giới hạn lượng chất lỏng mang theo, nồng độ từ 24% – 70%, bạn có thể mang theo nhưng tối đa không  quá 5 lít / hành khách.

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Không đem thức ăn – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

Những thực phẩm gây mùi như: sầu riêng, mít … là một trong số những thực phẩm cần hạn chế  khi lên máy bay. Bạn vẫn có thể mang những món đồ này trong hành lý xách tay nhưng phải đáp ứng yêu cầu tách múi, đóng hộp và dùng băng keo dán miệng túi để ngăn mùi thoát ra ngoài thì mới có thể mang lên máy bay. Vì đồ ăn trên chuyến bay có thể không  hợp khẩu vị của mỗi người hay một số hành khách bị dị ứng hoặc đang  điều trị một số bệnh  cần kiêng  một số loại thực phẩm …

2. Tuân thủ quy định bay của hãng hàng không

Hành khách phải tuân thủ mọi hướng dẫn, yêu cầu của nhân viên an ninh hàng không và chấp hành quy trình soi chiếu an ninh hàng không đối với người và hành lý xách tay như: Cởi bỏ vật dụng cá nhân và các đồ vật khác mang theo người, không sử dụng kết hợp thiết bị phát hiện kim loại cầm tay và kiểm tra trực quan, đặt hành lý xách tay lên băng chuyền.

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Tuân thủ quy định – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

3. Tuyệt đối không được sử dụng điện thoại

Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay
Không sử dụng – Kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy bay

Khi đi máy bay bạn cần tuân theo quy định của các hãng hàng không và theo hướng dẫn từ các tiếp viên. Các đồ thiết bị điện tử, thu phát sóng là những đồ vật bạn không nên sử dụng trên chuyến bay vì nó có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bay.

Lần đầu đi máy bay với bạn có hơi phức tạp nhưng có trẻ nhỏ thì càng khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình từ các bộ phận hãng hàng không. Chỉ cần chuẩn bị kiến thức “kinh nghiệm cho người lần đầu đi máy baythì chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ suôn sẻ, thuận lợi. Xephangdoanhnghiep chúc các bạn có những chuyến bay an toàn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here