Home Chưa phân loại 6 Bí Quyết Tạo Thói Quen Đọc Sách Cho Trẻ Ngay Từ Rất Nhỏ

6 Bí Quyết Tạo Thói Quen Đọc Sách Cho Trẻ Ngay Từ Rất Nhỏ

0
6 Bí Quyết Tạo Thói Quen Đọc Sách Cho Trẻ Ngay Từ Rất Nhỏ
tạo thói quen đọc sách cho trẻ
Rate this post

Không thể phủ nhận tạo thói quen đọc sách cho trẻ là việc rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Và có thể giúp đảm bảo sự thành công của con bạn bằng cách đọc cho chúng nghe ngay từ khi còn rất sớm. Tiếp tục thói quen này đến khi chúng trưởng thành sẽ tạo ra những lợi ích bất ngờ. Cùng Xephangdoanhnghiep khám phá bí quyết xây dựng thói quen tốt này qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Những Lợi Ích Khi Tạo Thói Quen Đọc Sách Cho Trẻ Từ Sớm

Cho dù bố mẹ đọc một cuốn tiểu thuyết, cổ điển hay chuyện cổ tích trước khi đi ngủ, thì việc đọc to cho trẻ nghe có thể mang lại lợi ích đáng kể cho cuộc sống. Một số lợi ích khi tạo thói quen đọc sách cho trẻ có thể kể đến như:

 • Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ.
 • Chuẩn bị cho môi trường khi bắt đầu vào học tập.
 • Phát triển mối quan hệ đặc biệt với con.
 • Tăng khả năng tập trung và kỷ luật.
 • Cải thiện trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Hình thành tình yêu đọc sách cho trẻ từ nhỏ.
tạo thói quen đọc sách cho trẻ
Lợi Ích Khi Tạo Thói Quen Đọc Sách Cho Trẻ

Bí Quyết Tạo Thói Quen Đọc Sách Cho Trẻ

1. Người Lớn Phải Làm Gương Cho Trẻ Nhỏ

Rất khó để tạo thói quen đọc sách cho trẻ thường xuyên hay bắt chúng đọc ngay. Bí quyết để thúc đẩy thói quen đọc sách của trẻ là hãy đọc sách cùng chúng ngay từ khi còn nhỏ bất cứ khi nào có thời gian. Thông qua việc đọc sách thường xuyên cùng nhau, con bạn sẽ học được những điều thú vị mà việc đọc sách có thể mang lại. Từ đó huyến khích trẻ phát triển thói quen đọc sách. Là cha mẹ, bạn có thể áp dụng nhiều cách tiếp cận để truyền cảm hứng cho con xây dựng thói quen đọc sách.

tạo thói quen đọc sách cho trẻ
Người Lớn Phải Làm Gương Cho Trẻ Nhỏ

2. Nói Chuyện Với Con Về Những Gì Đã Đọc

Khi con bạn đọc một cuốn sách xong, hãy hỏi ý kiến ​​của con về cuốn sách đó. Thảo luận ngắn gọn về những bài học mà bản than bạn đã học được. Điều này sẽ giúp con bạn nâng cao khả năng hiểu bài. Cố gắng biến việc đọc sách trở thành một hoạt động gia đình, nơi mọi người cùng đọc một thứ gì đó và thảo luận về nó. Điều này sẽ tạo thói quen đọc sách cho trẻ rất nhanh chóng và hiệu quả.

tạo thói quen đọc sách cho trẻ
Nói Chuyện Với Con Về Những Gì Đã Đọc

3. Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đọc Sách Của Bạn Khi Còn Nhỏ

Bố mẹ hãy tạo thói quen đọc sách cho trẻ bằng những câu chuyện có ngôn ngữ mẹ đẻ của gia đình. Điều này không chỉ giúp con bạn phát triển kết nối với văn hóa của đất nước mà còn giúp hình thành kỹ năng ngôn ngữ vững chắc. Khi con bạn đã có khả năng đọc hiểu, bạn có thể giới thiệu cho con những cuốn sách viết bằng tiếng nước ngoài. Chia sẻ những hiểu biết của mình về cuốn sách đó trước khi chúng bắt đầu đọc để tạo sự tò mò, thích thú.

tạo thói quen đọc sách cho trẻ
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đọc Sách

4. Cho Trẻ Tự Do Lựa Chọn Sách Theo Sở Thích

Bạn có thể cảm thấy nhàm chán khi nói nhiều lần về cùng một câu chuyện, nhưng con bạn có thể thích thú. Trẻ em muốn khám phá những điểm trong câu chuyện hoặc những hình ảnh mà chúng đã bỏ qua ngay lần đầu tiên. Đọc lại hay chọn cuốn sách yêu thích sẽ mang lại cho trẻ khả năng liên hệ các thuật ngữ chúng đọc trong sách với những từ đã nghe được trong đời thực.

tạo thói quen đọc sách cho trẻ
Cho Trẻ Tự Do Lựa Chọn Sách Theo Sở Thích

5. Thưởng Khi Trẻ Tự Giác Đọc Sách

Một cách rất hữu ích để tạo thói quen đọc sách cho trẻ là thiết lập một “trò chơi” nho nhỏ đó là: Đọc sẽ có thưởng. Cùng mời các thành viên trong gia đình tham gia trò chơi đọc sách này. Sau đó cho biết họ sẽ đọc bao nhiêu cuốn sách và  tóm tắt lại nội dung… Sẽ có một phần thưởng cho thành viên nào giành được vị trí đầu bảng. Điều đó không chỉ giúp tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh mà còn giúp gắn kết mọi người lại với nhau.

giáo dục con cái
Thưởng Khi Trẻ Tự Giác Đọc Sách

6. Tạo Thói Quen Đọc Sách Cho Trẻ Nhưng Không Chỉ Mỗi Đọc

Hãy thử tạo thói quen đọc sách cho trẻ trở nên thú vị hơn hẳn. Nếu con bạn thích xem phim hoặc chơi game thì đó là việc hoàn toàn bình thường. Hãy để trẻ đọc hướng dẫn trò chơi nếu trẻ thích chơi trò chơi. Mục đích là làm cho việc đọc trở nên thú vị. Việc đọc sách càng thú vị với con bạn, chúng sẽ càng đọc nhiều hơn và hình thành thói quen đọc sách. Trẻ em phát triển một thói quen nếu chúng thích hoạt động. Do đó, hãy tìm ra điều gì thú vị cho trẻ và sử dụng điều đó để giúp họ hình thành thói quen đọc mỗi ngày.

giáo dục con cái
Không Chỉ Đọc Mỗi Sách

Một Số Quyển Sách Hay Dành Cho Trẻ

1. Một Số Tác Phẩm Văn Học Việt Nam Dành Cho Trẻ

 • Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài: Dế mèn phiêu lưu ký đã trở thành tác phẩm văn học kinh điển của thiếu nhi Việt Nam và được đưa vào giảng dạy trong trường học. Truyện khắc họa một thế giới côn trùng sống động. Sẽ cho trẻ những bài học đầu tiên về tình bạn và cách ứng xử trong cuộc sống.
 • Quê nội của Võ Quảng: Cả câu chuyện là một làng quê nghèo ở miền Trung, Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám. Những trang văn của Võ Quảng chan chứa tình yêu quê hương đất nước, tình cảm cách mạng trong sáng, niềm tin và  hy vọng mãnh liệt vào tương lai tốt đẹp.
 • Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán: Tuổi thơ dữ dội kể về câu chuyện của một nhóm các nhà hoạt động cách mạng ở độ tuổi 13-14. Tác phẩm có nhiều đoạn và chạm đến mọi cung bậc cảm xúc cao nhất: yêu, giận, kiêu, tự phụ, sợ hãi. Nó được coi là một tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi Việt Nam.
 • Kính vạn hoa của Nguyễn Nhật Ánh: Kính vạn hoa là bộ truyện dài 54 tập xoay quanh bộ ba thân thiết Quý ròm, bé Hạnh và Tiểu Long. Bộ truyện truyền tải thông điệp giản dị về cuộc sống một cách tự nhiên, gần gũi và chân thật. Trẻ em có thể rút ra bài học cho riêng mình.
giáo dục con cái
Tác Phẩm Văn Học Việt Nam Dành Cho Trẻ

2. Một Số Tác Phẩm Văn Học Nước Ngoài Dành Cho Trẻ

 • Không gia đình của Hector Malot: Không Gia Đình là một trong những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại và cũng là tác phẩm thành công nhất của tác giả Hector Marott. Cuốn sách này được xuất bản năm 1878. Cuốn sách này là một cuốn sách thực sự ý nghĩa và sâu sắc mà các em  nên đọc để hiểu rằng trên đời này có rất nhiều mảnh đời trái ngược nhau.
 • Những tấm lòng cao cả của Edomondo De Amicis: Khi nói đến những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại, không thể không nói đến Những tấm lòng cao cả của Edmond de Amisis. Hơn 120 năm sau lần xuất bản đầu tiên vào năm 1886,  những lời dạy và giá trị của Những tấm lòng cao cả vẫn còn vang vọng trong lòng độc giả, đặc biệt là các em nhỏ.
 • Nếp gấp thời gian của Madeleine L’Engle: Đây cũng là một trong những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại của  Madeleine L’Engle. Cuốn sách này rất độc đáo và thú vị dành cho tất cả các bạn trẻ, đặc biệt là những ai đam mê  thể loại khoa học viễn tưởng.
 • Alice ở xứ sở diệu kỳ của Lewis Carrol: Đây là cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại, được xuất bản năm 1865 bởi tác giả người Anh Charles Lutwidge Dodgson. Đây là cuốn sách mê hoặc trẻ em với những câu chuyện kỳ ​​lạ, sáng tạp. Trẻ sẽ thỏa sức tưởng tượng về một thế giới phép thuật, nơi tồn tại những vị thần tiên.
giáo dục con cái
Tác Phẩm Văn Học Nước Ngoài Dành Cho Trẻ

Thật khó để cân bằng mọi khía cạnh của cuộc sống. Tuy nhiên, tạo thói quen đọc sách cho trẻ nên được xây dựng vì một ngày mai tốt đẹp và tươi sáng hơn. Bạn phải hiểu nhu cầu đọc của con bạn, chỉ ra cho chúng và đồng hành cùng nhau. Hy vọng nội dùng Xephangdoanhnghiep tổng hợp trên sẽ có ích cho bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here