Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủTin TứcTổng Hợp Các Ngày Lễ Tháng 10 Mà Bạn Không Nên Bỏ...

Tổng Hợp Các Ngày Lễ Tháng 10 Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Rate this post

Tháng 10 là tháng có những ngày lễ lớn, trong đó có cả những ngày lễ trong nước và quốc tế. Trong tháng có những ngày lễ trong nước nhằm mục đích để kỷ niệm, tưởng nhớ lại các sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc ta và ngoài những ngày lễ lớn trong tháng mà chúng ta được nghỉ theo quy định của nhà nước thì còn rất nhiều ngày kỷ niệm trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. Ngày lễ hoặc ngày kỷ niệm trong 1 năm rất nhiều do đó không phải ai cũng có khả năng ghi nhớ hết toàn bộ ngày lễ này. Ngày hôm nay, Xephangdoanhnghiep sẽ giúp bạn tổng hợp các ngày lễ tháng 10 mà bạn không nên bỏ lỡ.

>>> Lưu ngay:

1. Ngày Giải Phóng Thủ Đô (10/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Việt Nam

Ngày 10/10/1954 là một trong các ngày lễ tháng 10 của Việt Nam ta, đây là ngày Quân đội nhân dân Việt Nam đã giải phóng Thủ Đô thoát khỏi ách thống trị của chủ nghĩa Thực Dân Pháp. Sự kiện đánh dấu một bước ngoặc mang tính lịch sử cho toàn dân tộc, mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển của Đất nước.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Giải Phóng Thủ Đô (10/10)

Ngày 10/10/1954 là ngày đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc ta. Vào ngày lịch sử này, lịch sử đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra một thời kỳ phát triển mới cho Thủ Đô nói riêng và Đất nước ta nói chung.

Thủ Đô giải phóng không chỉ là sự kiện để người dân vui mừng mà còn là một sự kiện lịch sử, một ngày hội lớn của nhân dân cả nước và kiều bào khắp nơi trên thế giới. Nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước đều họp mít tinh, liên hoan chào mừng Thủ đô giải phóng. Bạn bè quốc tế, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới cùng chia vui, đưa tin và giới thiệu về chiến thắng vang dội của chúng ta.

2. Ngày Doanh Nhân Việt Nam (13/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Việt Nam

Ngày 13/10 được lấy làm Ngày Doanh nhân Việt Nam theo Quyết định được ký bởi của Thủ tướng Chính Phủ ngày 20/9/2004 nhằm khen thưởng và động viên phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân trên khắp mọi miền đất nước, đây là một trong các ngày lễ tháng 10 của Việt Nam ta.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Doanh Nhân Việt Nam (13/10)

Ý nghĩa và mục đích mà Ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10 đó chính là đẩy mạnh giáo dục truyền thống yêu nước, tự cường, chủ động sáng tạo của đội ngũ doanh nhân, động viên phong trài thi đua sản xuất, kinh doanh, nâng cao kỷ luật, đạo đức, văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân.

Đồng thời đi kèm với đó là sự biểu dương khen thưởng bằng các hình thức thích hợp đối với các doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh giỏi, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

3. Ngày Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam (15/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Việt Nam

Trong lịch sử đấu tranh xây dựng Đất Nước và giữ nước của dân tộc ta, các thế hệ thanh niên của dải đất hình chữ S đã cùng cha ông chiến đấu kiên cường, là một mấu chốt một mắt xích quan trọng góp phần vào sự thành công của sự nghiệp giải phóng và xây dựng Việt Nam ta ngày càng vững mạnh.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam (15/10)

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội ngày 8/12/1994, tại đây toàn thể Đại hội đã nhất trí thông qua Điều lệ mới và hiệp thương bầu anh Hồ Đức Việt – Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn làm Chủ tịch Hội và quyết định lấy ngày 15/10 hằng năm làm Ngày Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam và sau này trở thành một trong các ngày lễ tháng 10 của Việt Nam.

4. Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Việt Nam

Vào ngày 20/10 hằng năm hay còn được gọi là Ngày Phụ nữ Việt Nam đây là một trong các ngày lễ tháng 10 mỗi năm nhằm tôn vinh người phụ nữ Việt Nam ta. Vào dịp này, nước ta sẽ có những sự kiện quan trọng dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm tôn vinh sự hy sinh cao đẹp của người phụ nữ. Phổ biến nhất và thường hay làm đó chính là tặng quà và trao những lời cảm ơn chân thành, những câu chúc ý nghĩa dành tặng cho những người phụ nữ của chúng ta.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20/10)

Những món quà chúng ta thường tặng để tôn vinh người phụ nữ vào ngày 20/10 – Các ngày lễ tháng 10

  • Quà dành tặng cho người mẹ ngày ngày tảo tần vì ta thường là những tấm thiệp đi kèm với bó hoa hay những bức tranh đẹp về mẹ, hoặc có thể là những bộ quần áo xinh đẹp gửi tặng đến mẹ.
  • Quà dành tặng cho người yêu, vợ người luôn bên ta những lúc vui, buồn, hạnh phúc thường sẽ là nhẫn cặp, đồng hồ xinh đẹp, lắc tay, … dành tặng những lời chúc tốt đẹp đến người con gái của bản thân.

Ngày 20/10 là ngày được Đảng ta phê duyệt nhằm kỷ niệm và tôn vinh những người phụ nữ nhân dịp thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vào 20/10/1930. Trong những năm tháng lịch sử hào hùng đầy tự hào của dân tộc ta thì phụ nữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng và đặc biệt, bởi lẽ trong những năm tháng ấy người phụ nữ vừa là người mẹ hiền dịu, đảm đang, trung hậu và vừa có thể là lực lượng tham gia vào chiến tranh bất cứ lúc nào Tổ Quốc cần và phụ nữ đã sinh ra nhiều thế hệ anh hùng cho dân tộc ta.

5. Ngày Điều Dưỡng Việt Nam (26/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Việt Nam

Ngày Điều Dưỡng Việt Nam 26/10 là một ngày quan trọng trong các ngày lễ tháng 10 để chúng ta tri ân và dành những tình cảm đặc biệt đến các vị điều dưỡng ngày đêm tận tình chăm sóc bệnh nhân. Theo đó, năm 1989 Hội Điều Dưỡng Hà Nội và Quảng Ninh ra đời nhằm thúc đẩy sự ra đời của các tỉnh Hội Điều Dưỡng khác, đặt ra yêu cầu về một Hội Điều Dưỡng chung trên cả nước. Ngày 26/10/1990, Chính phủ thông qua quyết định số 375 đã thành lập Hội Y tá – Điều Dưỡng Việt Nam và sau này đổi tên thành Hội Điều Dưỡng Việt Nam. Theo đó, ngày Điều Dưỡng Việt Nam là ngày 26 tháng 10 hằng năm.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Điều Dưỡng Việt Nam (26/10)

Những năm 50 của kháng chiến, hàng loạt chiến dịch chống thực dân Pháp được Đảng và nhân dân ta thực hiện, khi ấy nước ta có vô số bệnh binh trên chiến trường và vì thế mà nhu cầu chăm sóc, hỗ trợ điều trị bệnh binh tăng cao. Vì lý do trên cho nên đã có sự ra đời của các lớp đào tạo điều dưỡng viên, y tá liên tục mở ra.

Trong hoàn cảnh thiếu thốn của cách mạng, các điều dưỡng viên và y tá đã vừa học nâng cao tay nghề vừa chăm sóc, điều trị giúp các chiến sĩ lành thương, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm như bệnh sốt rét. Trong kháng chiến chống Mỹ, mỗi miền đều mở các trường đào tạo điều dưỡng để phục vụ cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cách mạng dân chủ nhân dân ở miền Nam. Mỗi điều dưỡng ở thời điểm ấy đều cố gắng nỗ lực nâng cao tay nghề, không ngừng học tập để phục vụ tốt cho kháng chiến bảo vệ nền độc lập tự cường của Dân tộc ta.

6. Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi (1/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Quốc Tế

Năm 1982, Đại hội Thế giới về Tuổi già lần đầu tiên được Liên Hợp Quốc tổ chức tại Áo với hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng Viện lão khoa Việt Nam. Hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già; khuyến nghị Chính phủ và nhân dân các nước quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi, căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình, tập trung vào 6 lĩnh vực: Sức khỏe và ăn uống; Nhà ở và môi trường; Gia đình; Dịch vụ và bảo trợ xã hội; Việc làm; Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống. Và chọn ngày 1/10 hằng năm là Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi và là một trong các ngày lễ tháng 10 của Quốc tế.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi (1/10)

Tại Việt Nam nói riêng, vào ngày 1/10 hằng năm, Đảng ta và Nhà nước, chính quyền và các cấp Hội giành sự quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi, tạo điều kiện cho người cao tuổi có điều kiện sinh hoạt tốt hơn để sống vui, sống khỏe tuổi già. Tổ chức các chương trình sự kiện, các buổi gặp mặt để nắm bắt môi trường sống cũng như có sự hỗ trợ kịp thời dành cho những người lớn tuổi có cuộc sống khó khăn. Người cao tuổi không những là người chỉ đường, dẫn dắt thế hệ sau mà còn là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức để bao thế hệ nhìn vào tấm gương đẹp để học tập và những người cao tuổi cũng không ngừng nỗ lực đóng góp không ngừng nghỉ cho cộng đồng.

7. Ngày Quốc Tế Bất Bạo Động (2/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Quốc Tế

Ngày Quốc tế Bất bạo động được chọn là ngày 02/10 hằng năm và lý do lựa chọn ngày này là bởi đây chính là ngày sinh của người tiên phong chiến lược không bạo động – Mohandas Karamchand Gandhi. Chính ông là người đã giành lại độc lập tự do cho Ấn độ là người anh hùng của biết bao thế hệ con dân tại Ấn, ông cũng là người chỉ đạo kháng chiến chống chế độ thực dân Anh. Ông luôn phản đối bạo động chỉ muốn dùng tiêu chuẩn đạo đức và đã cho ra đời chiến lược không bạo động. Nguyên lý không bạo động của ông đã được thông qua và được lan truyền khắp các nước trên thế giới và là một trong các ngày lễ tháng 10 của quốc tế.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Quốc Tế Bất Bạo Động (2/10)

Nguyên lí không bạo động được Gandhi đề xướng và đã lan truyền sang các nước khác, nguyên lý ấy được áp dụng đến ngày nay. Nhằm để hướng tới một cuộc sống hòa bình chúng ta cần phải phản đối chiến tranh bằng bạo lực. Muốn toàn cầu hóa phát triển thì con người phải chung sống trong sự hòa bình, khoan dung. Dù là quyền công dân hay là nguồn cảm hứng cho dân tộc hay cải cách xã hội thì Gandhi vẫn là nguồn cảm hứng cho phong trào không bạo động. Ngày nay chủ trương hưởng ứng ngày Quốc tế bất bạo động là hòa bình và niềm tin. Ban thư kí liên hợp quốc gửi yêu cầu tạm thời ngừng bắn, trên toàn thế giới. Việc ngừng bắn sẽ làm giảm bớt đau khổ. Để giảm thiểu nguy cơ đối mặt với những khó khăn và khổ đói.

8. Ngày Nhà Giáo Thế Giới (5/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Quốc Tế

Ngày Nhà giáo Thế Giới được tổ chức vào ngày 05/10 hàng năm với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tất cả các nhà giáo trên toàn thế giới. Họ đã cống hiến cuộc đời của mình với một tấm lòng cao cả, một đạo đức nghề nghiệp tuyệt vời để tạo ra những tác động đến cách học tập của trẻ em trên thế giới và phát triển trở thành những công dân có ích cho tổ quốc, có ích cho xã hội và góp phần vào sự phát triển của toàn nhân loại, đây cũng là một trong các ngày lễ tháng 10 của quốc tế.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Nhà Giáo Thế Giới (5/10)

Trách nhiệm giáo dục các thế hệ tương lai không phải là chuyện trong ngày một ngày hai có thể làm được và lại không thể nhất thời có thể tạo ra một thế hệ trẻ tốt do vậy đây là một trách nhiệm vô cùng quan trọng và cao cả chính vì vậy chúng ta hãy thể hiện một số việc dành cho những người luôn tận tâm và quan trọng này không chỉ vào Ngày Nhà giáo mà còn là tất cả các ngày trong năm. Vào ngày này chúng ta có thể gửi đến quý thầy cô những lời cảm ơn chân thành từ tận đáy lòng, gửi đến thầy cô những tấm thiệp chúc mừng hay những bó hoa xinh tươi thay lời muốn nói.

9. Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (11/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Quốc Tế

Ngày Quốc tế Trẻ em gái là ý tưởng của tổ chức Liên Hiệp Quốc nhằm kỷ niệm năng lực tiềm tàng của các bé gái ở mọi nền văn hóa trên thế giới, và làm nổi bật hơn những mối đe dọa, sự phân biệt, kỳ thị cũng như các vấn đề trẻ em gái phải đối mặt trong cuộc sống và đã chọn ngày 11/10 hằng năm để làm Ngày Quốc tế Trẻ em gái, một trong các ngày lễ tháng 10 của quốc tế.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (11/10)

Trẻ em gái trên toàn thế giới xứng đáng có được sự giáo dục tốt hơn, tỉ lệ sống cao hơn, được bảo vệ tốt hơn khỏi tảo hôn và tấn công tình dục, có điều kiện tiếp cận các nguồn lực, có sức khỏe tốt hơn và tương lai tươi đẹp hơn. Để tránh việc trả một cái giá của sự kìm hãm sự phát triển của phụ nữ là quá lớn với tất cả mọi người. 11/10 được kỳ vọng là một tiếng lòng chung để trao quyền cho các cô gái trên toàn thế giới. Ngày Quốc tế Trẻ em gái,  để nhắc nhở bản thân mỗi người đều phải khắc sâu sự ghi nhớ về sự bất bình đẳng này trong khi kỷ niệm sự kiên cường và sức mạnh của các cô gái. Mỗi năm vào dịp này sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh LHQ kéo dài 11 ngày để bàn về sức khỏe, hạnh phúc và các hoạt động liên quan đến trẻ em gái.

10. Ngày Lương Thực Thế giới (16/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Quốc Tế

Ngày Lương thực Thế giới được tổ chức hằng năm vào ngày 16 tháng 10. Tổ chức Nông lương liên hiệp quốc (FAO) đã thành lập Ngày lương thực thế giới tại đại hội đồng 20 năm 1979. Vào ngày này hơn 150 quốc gia trên thế giới đã thể hiện sự đoàn kết để nâng cao nhận thức về các vấn đề xung quanh liên quan đến đói nghèo. Nạn đói trên thế giới vẫn còn là một vấn đề vô cùng phức tạp, nhưng vẫn có thể giải quyết được nếu chúng ta cùng nhau chung tay hành động và mọi vấn đề đều có thể giải quyết.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Ngày Lương Thực Thế giới (16/10)

Chìa khóa để chấm dứt nạn đói trên toàn thế giới đó là hãy ngừng lãng phí thức ăn, lãng phí trong quá trình sản xuất và bảo quản nông nghiệp. Một hệ thống lương thực – thực phẩm bền vững là hệ thống đa dạng các loại thực phẩm với đầy đủ dinh dưỡng, an toàn, giá cả phù hợp với mọi người dân và đảm bảo không có ai bị đói hay suy dinh dưỡng. Đi cùng với hệ thống lương thực thực phẩm bền vững là nền sản xuất tốt hơn, nguồn dinh dưỡng tốt hơn, một môi trường tốt hơn và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây cũng là thông điệp mà Liên hợp quốc (LHQ) muốn lan tỏa qua chủ đề chính của Ngày Lương thực thế giới 16/10: “Hành động hôm nay, tương lai ngày mai – Cải thiện sản xuất, dinh dưỡng, môi trường và cuộc sống”.

11. Lễ Hội Halloween (31/10) – Các Ngày Lễ Tháng 10 Của Quốc Tế

Từ Halloween có xuất phát từ Thiên Chúa Giáo, Thánh Lễ được truyền giảng vào ngày này gọi là Allhallowmas. Từ này được kết hợp từ Hallows Eva nghĩa là ngày lễ các thánh, diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời. Nguyên nghĩa chữ “Hallow” là Thánh. Halloween là lối viết tắt của “All halows’ Evening” tức là buổi tối thiêng liêng. Lễ hội Halloween hằng năm được tổ chức vào ngày 31/10, bắt đầu từ chiều tối cho tới 12h đêm. Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước các thánh. Cũng là tháng linh hồn trong lịch Công Giáo.

Các Ngày Lễ Tháng 10
Lễ Hội Halloween (31/10)

Về ý nghĩa của ngày này, ta sẽ dễ dàng tìm thấy nét nhân văn trong câu chuyện và truyền thuyết về Halloween. Jack tuy chỉ là nhân vật tưởng tượng nhưng thật ra đó là sự ẩn dụ nhắm tới những hiện thân trong cuộc đời. Sau những sai lầm thồi trai trẻ, khi qua đời Jack trở thành một cô hồn, không có chỗ dung thân, trong ngày này, Jack có thể vui chơi thoải mái, vì người sống khi ấy đã hóa trang thành ma quỷ giúp linh hồn của Jack có chỗ trà trộn, xua đuổi sự cô đơn.

Bài viết trên được Xephangdoanhnghiep tổng hợp toàn bộ các thông tin chi tiết và ý nghĩa về các ngày lễ tháng 10, những thông tin được chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn đọc tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích hơn. Những ngày lễ có ý nghĩa vô cùng quan trọng và to lớn trong sự nghiệp xây dựng một xã hội hiện đại như ngày nay, do đó mà chúng ta sẽ có những ngày lễ để tưởng nhớ về lịch sử hào hùng đầy huy hoàng của dân tộc. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Xephangdoanhnghiep hơn nữa nhé, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Xem Thêm

Comments